TƯ VẤN CHUYÊN SÂU  
Tin tứcChính phủ điện tửTư vấn chuyên sâu (chính phủ điện tử)

Bộ TTTT tiếp tục tham vấn về Chính phủ điện tử
(27/02/2012)

Sáng ngày 8/4/2008, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tham vấn về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước nhằm thúc đẩy việc phát triển Chính phủ điện tử ở Việt Nam.
Tại Hội nghị lần này Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) mong muốn có được những đóng góp thiết thực và hiệu quả từ phía các Bộ, một số doanh nghiệp CNTT - viễn thông trong nước. Đây là hội nghị tham vấn lần thứ 3 được Bộ TTTT tổ chức. Trước đó hai hội nghị tượng tự cũng đã được tổ chức để lấy ý kiến về hai vấn đề trên của các doanh nghiệp nước ngoài và của một số hiệp hội.
 
Đóng góp ý kiến về việc làm gì để phát triển Chính phủ điện tử (CPĐT) ở Việt Nam, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GDĐT cho biết, một trong những yếu tố đầu tiên là cần phải xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu tập trung, không nên chia tách. Ví dụ như với các cơ sở dữ liệu thư điện tử, nếu 64 tỉnh, thành và các Bộ đều tự xây dựng cho mình một hệ thống riêng thì rất tốn kém và mất thời gian. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta nên cử một hoặc 2 đơn vị xây dựng cơ sở dữ liệu, giải pháp thư điện tử rồi từ đó cung cấp cho các đầu mối sử dụng.
 
Một trong những ý kiến rất hay được ông Ngọc đề cập tới là việc sử dụng bài toán mã nguồn mở sao cho có hiệu quả và tiết kiệm được nhiều tiền của. Chỉ cần lấy một ví dụ, mỗi địa phương xây dựng cổng thông tin mất 1-2 tỷ đồng, mang số này nhân với 64 tỉnh, thành thì số tiền rất lớn. Tuy nhiên, sử dụng mã nguồn mở thì lại tiết kiệm được rất nhiều.
  
Theo nguyên Bộ trưởng Bộ BCVT (nay là Bộ TTTT) Đỗ Trung Tá, mặt bằng CNTT của ta khá thấp, không có sản phẩm đáng tự hào, index tăng lên chủ yếu do nhiều website nhưng phục vụ cho xã hội thì chưa có. Chúng ta đã qua thời kỳ tăng tốc trong viễn thông, hội nhập, cách mạng Interrnet đã thành công. Chúng ta đang sang giai đoạn CPĐT, băng rộng, cập nhật với thế giới, học tập Hàn Quốc, Singapore, là những bài học đáng lưu ý. Xây dựng CPĐT vừa khoa học vừa liên kết với đổi mới cải cách hành chính, pháp lý, nên sẽ có sự tham gia của Bộ Nội vụ - bộ phận liện quan đến CCHC. Thông qua những người làm pháp lý, sẽ có những công nghệ phù hợp. Chúng ta cần sự phối hợp. CPĐT không chỉ làm 1 vài năm, mà phải cập nhật liên tục mà cần thông qua thị trường để nâng cấp trình độ, nâng cao tính sáng tạo của đội ngũ nhân lực làm CNTT.
 
Cũng theo nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá, lãnh đạo phải thực hiện trước tiên trong việc sử dụng thư điện tử, máy tính, internet để làm việc. Từ đó nhân viên sẽ phải làm theo, tuyên chiến với cuộc chiến giấy với không giấy. Về cơ chế, chúng ta cần làm rõ vì sản phẩm tri thức phần mềm khác với sắt, thép... nên có chính sách công nhận sản phẩm tri thức.
Theo VnMedia

In ấn      Gửi Email  Quay lại
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  

Liên hệ quảng cáo: Ms. Cao Ánh Hằng. Tel: 04 3577 2336/38, email: hangca@vinasa.org.vn

     
Đăng ký tham gia Đăng ký tham gia  
Click vào đây để đăng ký trở thành thành viên của phanmemuuviet.vn và đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 
   

   
 
     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn