Tin tứcKinh doanh

E-reader hưởng lợi lớn từ cuộc chiến máy tính bảng
(09/11/2011)

Người chiến thắng trong cuộc chiến máy tính bảng thuộc về… thiết bị đọc sách điện tử với màn hình E ink.

Những chiếc máy tính bảng thuộc phân khúc giá thấp như Amazon Kindle Fire và Barnes & Noble Nook Tablet sẽ ăn lẹm vào thị phần của iPad, nhưng đồng thời, thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) cũng giảm giá. Và như một hệ quả, e-reader phù hợp với túi tiền của nhiều người mê sách sẽ ngày càng trở nên phổ biến.

Thành tựu lớn nhất của e-reader không gì khác chính là công nghệ dựa theo mục đích. Màn hình E ink chuyên dùng cho việc đọc không đòi hỏi phải có màu sắc lòe loẹt, thân thiện với nội dung đa phương tiện như những chiếc máy tính bảng. Mặc dù cũng lao theo cơn lốc máy tính bảng, cả Amazon và Barnes & Noble vẫn cam kết cải tiến những chiếc e-reader của mình và xây dựng thư viện sách điện tử lớn nhất trên mạng, bổ sung thêm hình thức cho mượn e-book và thiết lập nhiều mối quan hệ với các thư viện truyền thống. E-reader vẫn “hot” và đáng được ao ước... không giống như những kẻ "thất trận" trong cuộc chiến với máy tính bảng, như netbook chẳng hạn.

Máy tính bảng thúc đẩy e-reader giảm giá và tăng tính năng

E- reader đã có những bước nhảy vọt cực mạnh kể từ khi trở thành sản phẩm “i tờ” vào năm 2007 với Kindle thế hệ đầu tiên của Amazon xuất hiện trên thị trường. Giờ đây, những chiếc e-reader hàng đầu như Kindle của Amazon và Nook Simple Touch của Barnes & Noble đã nhỏ hơn, chạy nhanh hơn, độ tương phản cao hơn, khả năng lưu trữ lớn, và cũng có màn hình cảm ứng. Nhưng điều quan trọng nhất là chúng rẻ hơn nhiều.

Kindle thế hệ đầu tiên đáp xuống thị trường với giá 399 USD, sau đó giảm xuống còn 279 USD, rồi tới 259 USD, rồi Nook xuất hiện với giá 189 USD (phiên bản hỗ trợ cả 3G và Wi-Fi). Bây giờ bạn có thể mua một Kindle màn hình E Ink chỉ với 79 USD (phiên bản Wi-Fi chấp nhận quảng cáo); hoặc một e-reader màn hình cảm ứng cũng chỉ 99 USD với Kindle Touch (chỉ có Wi-Fi và chấp nhận quảng cáo) hoặc Nook Simple Touch (chỉ hỗ trợ Wi-Fi).

Tính năng được cải tiến

Giá giảm mạnh nhưng các tính năng của e-reader lại được cải tiến đáng kể. Xuất hiện muộn hơn hai năm so với người tiền nhiệm, Kindle 2 mỏng hơn một nửa, thời lượng pin tăng 85%, dung lượng lưu trữ vọt lên 2 GB từ 256 MB, và khả năng hiển thị 165 sắc thái màu xám so với 4 của phiên bản đầu tiên. Thêm hai năm nữa, đến lượt Kindle thế hệ thứ ba xuất hiện với nhiều cải tiến: nhẹ hơn 56 g, độ tương phản cao hơn 50%. Và giờ đây Kindle Touch hầu như đã “xa rời” bản gốc cả về vẻ ngoài và chức năng.

Tương tự như vậy, khi Nook Simple Touch ra mắt, so với Nook phiên bản đầu đã nhẹ hơn hẳn 127 g và chạy nhanh hơn 25%, trong khi thời lượng pin lên đến hai tháng trời. Sony trong khi tham gia cuộc chiến máy tính bảng đã cập nhật Reader của mình lên phiên bản PRS-T1, với giá 149 USD và nhẹ chưa từng với chỉ 167 g.

E-Reader sẽ được phát miễn phí

Người tiêu dùng được lợi khi e-reader tiếp tục giảm giá. Chỉ trong vòng năm tháng, Nook Simple Touch đã giảm từ 139 USD xuống còn 99 USD, đúng bằng giá phiên bản giá thấp của Amazon.

Xu hướng giảm giá dường như chưa kết thúc. Các nhà phân tích thậm chí còn dự đoán e-reader có thể giảm giá về số 0. Màn hình giấy điện tử dùng một lần chi phí thấp đang được nghiên cứu và triển vọng sẽ thay thế sách in thông thường trong các hiệu sách nhỏ.

Thực tế e-reader và máy tính bảng có những thị trường riêng. E-reader phục vụ cho việc đọc. Amazon và B & N hiện đã cung cấp máy tính bảng của riêng mình nhưng đều tối ưu hóa cho việc đọc so với máy tính bảng nói chung.

Và nhờ vào cuộc chiến máy tính bảng, e-reader đã phát triển mạnh mẽ, trong khi đó thị trường đã ghi nhận có những máy tính bảng thành công nhưng một số cũng đã "thiệt mạng". Vì vậy, nếu bạn là người mê đọc sách, giờ là lúc tốt nhất để sắm e-reader.

Theo PcWorld VN/PcWorld

Các tin đã đưa
Google tham vọng kinh doanh truyền hình - (03/11/2011)
Sony “bán tháo” liên doanh màn hình LCD với Samsung? - (02/11/2011)
Doanh số thiết bị cầm tay HTC tăng 13,2 triệu thiết bị - (02/11/2011)
Lập kế hoạch tốt nhất cho hệ thống CNTT - (02/11/2011)
“Nhân hiệu” trong kinh doanh - (02/11/2011)
Panasonic lỗ ròng 3,9 tỷ USD tài khóa 2011-2012 - (31/10/2011)
Bán hàng online, lãi triệu USD mỗi tháng - (30/10/2011)
Máy bay Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn cấp - (28/10/2011)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn