Tin tứcGame

Cấm game online, Việt Nam sẽ là cường quốc về e-Sport
(28/10/2011)

...
Khi đó các quán Internet sẽ ngập tràn người chơi game offline.

Nếu một ngày game online bị giới hạn giờ chơi, giới hạn độ tuổi, giới hạn giao dịch đồ ảo, người chơi sẽ phải quay trở lại thời kỳ gần chục năm trước đây để tìm kiếm thú vui bên AOE, Half-life... Hình ảnh những đoàn vận động viên tham gia thi đấu các game tại nước ngoài như Tru Tiên, Thế giới hoàn mỹ hay Phi Đội sẽ biến mất, thay vào đó sẽ là những bộ môn đang được thi đấu tại các giải e-Sport quốc tế như Counter Strike, AOE, DotA hay StarCraft.

Đế chế (AOE)

Cộng đồng game đế chế Việt Nam được thế giới đánh giá rất cao về trình độ cá nhân, các game thủ Việt Nam như Longthieugia, Linda, X_man... hay gần đây là Chimsedinang đã được các cao thủ trên thế giới công nhận và kính phục. Để có được các phong trào và sự phổ biến như hiện nay, AOE đã phải bắt đầu từ những quán Internet chật kín người chơi từ nhiều năm trước, khi mà hầu hết các máy trong quán đều chơi AOE, người người chơi AOE và nhà nhà chơi AOE. Đề cao kỹ năng cá nhân và tinh thần đồng đội, các giải đấu AOE khu vực và thế giới vẫn đang được tổ chức với quy mô ngày càng lớn.


Rất khó để đánh đổ tượng đài Đế chế trong lòng game thủ Việt.

Nếu game online bị cấm, nhiều game thủ từng say mê Võ lâm truyền kỳ, Kiếm thế, Nhất kiếm hay Thiên long bát bộ... sẽ quay lại với trò chơi chiến thuật kinh điển này. AOE hỗ trợ tốt cho từng trình độ khác nhau như chế độ đấu với AI từ 1easy tới 7 hardest để tự nâng cao trình độ hay từ hai người chơi tới tối đa 8 người chơi đã có thể giao đấu với nhau. Mỗi game kéo dài từ 10 phút tới những trận đấu 2,3 tiếng sẽ lại cuốn hút người chơi như những ngày đầu tiên trò chơi xuất hiện.

"Nếu thời gian dành cho game online như Võ lâm hay Thiên long mà dành cho AOE thì có lẽ giờ chúng ta đã có cả một đàn "chim sẻ đi nắng" chứ không phải duy nhất một con như bây giờ", một thành viên trên diễn đàn game đã nói.

Counter Strike

Hai trò chơi quen thuộc với hầu hết game thủ trước đây là Đế chếCounter Strike (chủ yếu là CS 1.1). Tuổi thơ nhiều người đã gắn bó và in đậm hình ảnh những quán nét chỉ có hai trò chơi này, khi mà game thủ chán chơi bắn súng sẽ chuyển sang chiến thuật và ngược lại. Các cao thủ Counter Strike từng xuất hiện rất nhiều trong các quán Internet tồi tàn, tuy nhiên theo thời gian và sự phổ biến rộng rãi của game online bắn súng như Đột kích, Biệt đội mà người chơi Counter Strike cũng dần giảm xuống.

Nếu game online bị cấm, hình ảnh này sẽ lại trở nên quen thuộc tại các quán Internet.

Hiện nay Counter Striker là một bộ môn thi đấu phổ biến trong các giải đấu lớn trên thế giới như WCG, QuakeCon, IeSF... Ngoài ra, người chơi vẫn còn khá nhiều lựa chọn khác cho dòng game bắn súng như Call of Duty, Battlefield, Mass Effect... Tuy nhiên, nếu so sánh về cấu hình và mức độ phổ biến thì Counter Strike sẽ vẫn điểm đến thu hút nhiều người chơi nhất, trong trường hợp game online bị cấm.

DotA Allstar

DotA đang dần bị lu mờ trước những kẻ đến sau như League of Lengends, Heroes of Newerth, DotA 2 hay sắp tới là Blizzard DOTA. Tuy nhiên, cộng đồng game thủ trên thế giới và ngay tại Việt Nam cũng sẽ không dễ dàng từ bỏ trò chơi đã gắn bó quen thuộc này để chạy theo game mới. Các giải đấu DotA vẫn liên tục được mở ra một cách đều đặn với số tiền thưởng "chỉ tăng mà không có giảm".

Dù cho có xuất hiện DotA 2 hay Blizzard DOTA, nhiều người chơi vẫn giữ lấy DotA Allstar.

Nếu game online bị cấm, game thủ sẽ không bao giờ được chạm tay đến DotA 2, Diablo III hay những game có server và đòi hỏi phải có đường truyền trực tuyến. Trong trường hợp người phát triển Ice Frog không tiếp tục hỗ trợ việc sửa lỗi và nâng cấp bản đồ, nhiều game thủ đã nói rằng họ vẫn sẽ trung thành với các phiên bản cũ.

WarCraft và StarCraft

Đây cũng là hai trò chơi góp mặt thường xuyên trong các giải đấu e-Sport thế giới, đặc biệt là StarCraft. Tại Hàn quốc, nơi khởi nguồn của game chiến thuật này, hàng nghìn giải đấu được tổ chức mỗi năm, con số các game thủ StarCraft chuyên nghiệp cũng lên tới hàng chục nghìn người. Tại Mỹ, nơi mà các trò chơi mới được phát hành liên tục theo tuần chứ không phải theo quý và năm như ở Việt Nam, StarCraft cũng có một vị trí xứng đáng với các giải đấu và số lượng fan hâm mộ khổng lồ. Một số quán bar thay vì trình chiếu các chương trình bóng đá đã tường thuật các trận thi đấu StarCraft của các game thủ hàng đầu thế giới.

Không cần game online, nhiều game thủ vẫn bỏ ra hàng giờ để chơi các trò chiến thuật xưa cũ.

Nếu game online bị cấm, phong trào Warcraft StarCraft ở Việt Nam sẽ được vực dậy giống như Half-lifeAOE, các game thủ sẽ có nhiều cơ hội để cọ xát, giao lưu và học hỏi lẫn nhau, tinh thần đồng đội và tính chiến thuật khi chơi game cũng được đề cao. Đây là điều mà game online không thể đem tới.

PES và FIFA

Hai game bóng đá từ trước đến nay đã chiếm được cảm tình của rất nhiều game thủ Việt và các quán PS2, PS3 cũng mọc ra khắp mọi nơi. Nếu một ngày game online bị cấm thì chắc chắn rằng số lượng game thủ của những trò chơi này sẽ tăng lên một cách đáng kể. Trò chơi yêu cầu kỹ thuật và đầu óc chiến thuật bài bản này luôn là "món ăn" ưa thích của những người đam mê trái bóng tròn.

Có thể cấm game online nhưng rất khó để ngăn các quán PlayStation không hoạt động. (Ảnh: pes.vn)

Cộng đồng game thủ của hai game này hiện rất đông đảo và các giải đấu từ nhỏ đến lớn vẫn thường xuyên được tổ chức tại các quán game. Nếu không thể chơi PES 2012, FIFA Online 2 hay FIFA 12 tại nhà thì người chơi chắc chắn sẽ rủ nhau ra ngoài quán để thỏa mong ước.

Theo Gamethu

Các tin đã đưa
Ace Combat 'chê khéo' Battlefield và Modern Warfare - (28/10/2011)
Giải pháp cho phụ huynh có con nghiện Internet và game online - (26/10/2011)
Song đấu event game hè - (29/08/2011)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn