Tin tứcViễn thông

5G là xương sống của kết nối hạ tầng
(26/11/2018)

Phát biểu tại Tọa đàm chuyên đề “Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực viễn thông” diễn ra hôm nay (14/11) tại Hà Nội, đồng chí Cao Đức Phát - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương nhận định: Nếu CNTT được xem là hạ tầng của hạ tầng, thì mạng 5G chính là xương sống của kết nối hạ tầng ấy trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Hội thảo Đổi mới sáng tạo Việt Nam là sự kiện do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì tổ chức.

Đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì Hội nghị và phát biểu khai mạc. Tham dự Tọa đàm còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan; các nhà khoa học, các chuyên gia; cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức quốc tế.

Tọa đàm được chia thành các phiên chuyên đề, thảo luận các vấn đề CNTT - viễn thông và xây dựng phát triển hệ sinh thái thúc đẩy đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, nhận định các cơ hội và thách thức tiềm năng và đưa ra các giải pháp nhằm phát triển đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Với quyết tâm trở thành một trung tâm công nghệ của khu vực, Việt Nam cần thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua các chính sách hỗ trợ về đổi mới sáng tạo và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

 Bkav, Qualcomm, Công nghệ 5G, 5G, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới sáng tạo,

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, đồng chí Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đã tác động sâu sắc đến mọi khía cạnh của đời sống và xã hội. Đây chính là cơ hội lịch sử, song cũng đầy thách thức đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc cũng như mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Đảng và Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển công nghệ thông tin (CNTT), đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ tiên tiến, tận dụng thời cơ của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ban Kinh tế Trung ương đã được Bộ Chính trị giao chủ trì phối hợp với các ban, bộ ngành xây dựng Đề án quốc gia về: “Chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 của Việt Nam” dự kiến hoàn thành vào Quý IV năm nay.

Theo đó, nếu như CNTT được xem là hạ tầng của hạ tầng, thì mạng 5G chính là xương sống của kết nối hạ tầng ấy trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Mạng 5G tạo ra cuộc cách mạng về tốc độ lẫn sự ổn định cho thiết bị di động, xóa nhòa khoảng cách giữa tốc độ băng thông không dây và cố định cũng như kích hoạt làn sóng công nghệ, ứng dụng mới chưa từng có, có thể giải quyết các thách thức kết nối mọi lúc, mọi nơi, kết nối vạn vật. Công nghệ 5G đang được những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới nhìn nhận như là xương sống của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phương tiện để chiếm lĩnh vị thế trung tâm công nghệ của thế giới và giành được ưu thế trong kinh tế thế giới ở thế kỷ 21.

Phát biểu đề dẫn tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, chúng ta phải chấp nhận cái mới thì sẽ có công nghệ, sẽ có nhân lực, sẽ tạo ra được nền công nghiệp mới và sẽ là cơ sở để phát triển kinh tế Việt Nam nhanh và bền vững. Bởi công nghệ 5G phức tạp hơn rất nhiều so với các thế hệ trước, đòi hỏi những nút thắt bền chặt không chỉ theo chiều ngang trong nội bộ ngành hạ tầng viễn thông, mà còn theo chiều dọc với các lĩnh vực khác từ thực tế ảo, thành phố thông tin hay xe tự động không người lái. Và định hướng chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ là một phần quan trọng tạo ra những nút thắt bền chặt ấy. Bên cạnh đó, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ sẽ là nền tảng căn bản và vững chắc để đảm bảo chúng ta hiện thực hoá những cơ hội trong Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đồng chí nhấn mạnh, thông qua tọa đàm, chúng ta cần nhận diện những nút thắt, những khó khăn, thách thức và những cơ hội, từ đó đưa ra những giải pháp để tạo sự đột phá trong đổi mới sáng tạo lĩnh vực viễn thông của Việt Nam, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, không chỉ trong lĩnh vực viễn thông, mà còn tạo ra tác động lan toả tới các lĩnh vực khác trong nền kinh tế.

Tham dự sự kiện này, bà Susie Armstrong - Phó Chủ tịch Cấp cao về Công nghệ, Qualcomm cho biết: Qualcomm là một tập đoàn hàng đầu thế giới về phát triển và thương mại hóa công nghệ di động, bao gồm cả 4G và 5G. Bà Susie đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Bộ Thông tin và truyền thông trong việc thúc đẩy triển khai công nghệ 5G vào năm 2020.

Đại diện Qualcomm cũng đề xuất: Việt Nam cần có những chính sách phù hợp, thân thiện để có thể triển khai nhanh, trở thành một trong những nền kinh tế mới nổi đầu tiên triển khai hệ sinh thái 5G. 

Bà Susie Armstrong khẳng định Qualcomm luôn nỗ lực đồng hành và hợp tác cùng các doanh nghiệp trong nước để phát triển hệ sinh thái 5G nói riêng và hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước nói chung.

Với bài tham luận tại Hội thảo, ông Trần Văn Tùng -  Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - nhận định: Các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không thể đứng vững khi đứng một mình. Việc xây dựng định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên 5G cũng là một động lực quan trọng, góp phần phát triển phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam.

Mang sản phẩm Bphone 3 - niềm tự hào về smartphone Việt - đến với sự kiện, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng đã chia sẻ rất tâm huyết về đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị điện thoại di động cũng như việc hợp tác, xây dựng hệ sinh thái để kết nối các ứng dụng, dịch vụ khác vào thiết bị "made in Vietnam".

"Tại Việt Nam, chỉ cần 5 doanh nghiệp công nghệ mũi nhọn đóng vai trò đầu tàu, có thể kéo theo hàng ngàn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất để có thể thay thế các doanh nghiệp ngoại", ông Quảng nói.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận và làm rõ những nhóm vấn đề chính: “Phát triển 5G và các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước”; “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và vai trò của hệ sinh thái”. Các đại biểu cũng đã thảo luận về các vấn đề: “Chính sách hỗ trợ ngành viễn thông hướng tới 5G” và “Thúc đẩy Đổi mới Sáng tạo thông qua các Quy định Thân thiện và Hệ sinh thái Hỗ trợ”. 

Theo NSS

Các tin đã đưa
Tổng thư ký VIA: “Tranh chấp giữa FPT và CMC chỉ là phần nổi của tảng băng chìm” - (09/10/2018)
Dùng ứng dụng OTT: Giải quyết hài hòa 3 lợi ích - (04/09/2013)
Độc quyền viễn thông đang quay trở lại? - (12/08/2013)
Nhà mạng mượn cớ tăng cước 3G? - (12/08/2013)
MobiFone “bắt tay” Samsung để hút thuê bao 3G - (05/08/2013)
Ba nhà mạng Hàn Quốc nhận án phạt kỷ lục vì trợ giá máy - (24/07/2013)
VTC sắp bị thu hồi giấy phép mạng di động ảo - (23/07/2013)
Lo ngại "cuộc chiến" giá cước làm giảm chất lượng dịch vụ - (23/07/2013)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn