Tin tứcPhần mềm

KPI: Liều thuốc cho doanh nghiệp sau khủng hoảng
(30/11/2017)

Cơn bão suy thoái kinh tế đang dần bị đẩy lùi, những doanh nghiệp sống sót qua giai đoạn khó khăn này cần một công cụ để phục hồi “nguyên khí”. KPI chính là một “liều thuốc” bồi bổ thiết thực nhất cho các doanh nghiệp. Vậy xây dựng KIP ra sao cho hiệu quả tại Việt Nam? Xung quanh câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Bá Kim Ngọc – Giám đốc Công ty Phần mềm Meliasoft.

Thưa ông, có ý kiến cho rằng điều các doanh nghiệp cần đến sau cơn khủng hoảng toàn cầu là hệ thống KPI chứ không phải ERP, ông có đồng tình với nhận định này? Vì sao?

Nói một cách đơn giản, KPI - Key Performance Indicator có nghĩa là chỉ số đánh giá thực hiện công việc. Sau cơn bão khủng hoảng kinh tế, các doanh nghiệp còn tồn tại sẽ chú trọng vào việc tái cơ cấu nhân sự, nói nôm na là bồi bổ sức khỏe để tiếp tục phát triển và KPI được ví như một liều thuốc bồi bổ. Hệ thống sẽ giúp các nhà quản lý áp dụng các chỉ số để đánh giá hiệu quả của từng vị trí trong doanh nghiệp, giúp lãnh đạo có những biện pháp cũng như chế độ thưởng phạt công bằng cũng như ra những quyết sách đúng đắn cho công ty mình.

Hiện nay, đa phần lãnh đạo doanh nghiệp thường bối rối trước những quyết định có tính sống còn bởi họ thiếu thông tin mà những hệ thống ERP, phần mềm kế toán không thể cung cấp đầy đủ. Với KPI, lãnh đạo có thể dựa trên những tính toán của hệ thống để cho ra những quyết định phù hợp, điều rất cần thiết cho các doanh nghiệp sau khủng hoảng bởi nếu chỉ cần một bước đi sai lầm, họ có thể phải trả giá.

Tuy ra đời từ lâu nhưng một năm trở lại đây, KPI mới được nhắc đến và ứng dụng nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, rất ít các doanh nghiệp ứng dụng thành công. Theo ông lý do nào dẫn đến tình trạng này?

Đúng là KPI đã ra đời từ khá lâu, từ những năm 1980 của thế kỷ trước tuy nhiên như tôi đã nói, chỉ sau khủng hoảng, các doanh nghiệp mới nhận thức được việc đánh giá chỉ số năng lực thực hiện công việc. Còn lý do các doanh nghiệp ứng dụng KPI không thành công, theo tôi là do họ không biết mình cần gì ở KPI và áp dụng nó một cách rất máy móc.

KPI chia ra thành ba loại. Đầu tiên, là Hệ thống KPI tập trung vào đầu ra, nó cho phép thực hiện công tác đánh giá nhanh và hiệu quả, phù hợp với bộ phận nhân sự. Hệ thống này có khuyết điểm là không đánh giá toàn diện được những thay đổi của thị trường. Tiếp đến, là Hệ thống KPI hành vi. Hệ thống này có thể nói là mới xuất hiện tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây nhưng đã nhận được nhiều đánh giá cao. Hệ thống này phù hợp cho việc đánh giá nhân sự tại bộ phận khách hàng.  Cuối cùng là Hệ thống KPI năng lực, nó chú trọng vào đánh giá khả năng của nhân viên, phân tích những nguyên nhân dẫn đến việc nhân sự không đáp ứng được yêu cầu.

Được biết, Meliasoft đang tập trung vào thị trường KPI và có nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực này, ông có thể chia sẻ về những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải khi không áp dụng hệ thống này đúng chuẩn?

Chúng tôi đã có nhiều nghiên cứu về quản lý năng suất lao động tại các doanh nghiệp khách hàng và nhận thấy, khó khăn của các công ty đó là không kiểm soát được thời gian làm việc (đóng góp) thực chất của người lao động đối với sản phẩm của đơn vị. Người lao động chủ yếu mới được kiểm soát, quản lý bằng hệ thống chấm công truyển thống (có mặt được chấm công và được trả lương). Bên cạnh đó, các hệ thống chưa kết nối được việc lập, giao KH với việc giao việc cho các bộ phận phòng ban; tổ, đội và trực tiếp đến NLD. Bản thân NLD chưa có khái niệm về trách nhiệm trong việc thống kê sản lượng của đơn vị do chưa có sự liên kết giữa việc ghi chép (cập nhật) kết quả thực hiện từng nhiệm vụ cụ thể với thu nhập cá nhân. Và đa phần doanh nghiệp chưa thể kiểm soát được tiến độ thực hiện một sản phẩm cụ thể nào đó theo thời gian thực nên việc điều tiết, bổ sung hoặc có các biện pháp, chỉ đạo kịp thời nhằm đảm bảo tiến độ hoặc yêu cầu rút ngắn thời gian hoàn thành theo yêu cầu đối tác.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

 

Box:

 

Điểm mạnh của hệ thống Meliasoft:

-          Tạo nên nét văn hóa mới của Công ty đó là NLD thể hiện trách nhiệm đối với Đơn vị, Công ty và cả cá nhân mình bằng việc tự cập nhật kết quả làm việc của mình trên hệ thống ngay sau khi sản phẩm hoặc công đoạn sản phẩm được hoàn thành;

-          đổi phương thức quản lý lao động. Thay vì quản lý bằng phương pháp chấm công, sẽ quản lý lao động thông qua công việc, do đó khắc phục được tình trạng chây ỳ, dựa dẫm và đùn đẩy công việc …;

-          Lãnh đạo doanh nghiệp đổi mới phương thức quản lý, điều hành sản xuất và nhất là việc đánh giá và trả lương cho NLD phù hợp và xứng đáng với đóng góp đối với Công ty;

Giải pháp Meliasoft 2016 đã được Bệnh viện Medlatec lựa chọn trước nhu cầu cấp bách trong việc quản lý công việc. 


Thêm

- KPI là hệ thống quản lý quan trọng nhất trong Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp và là Mô đun trong Hệ thống ERP của Người Việt
- Việc triển khai KPI vào doanh nghiệp thực hiện theo lộ trình, Meliasoft tư vấn song hành cùng doanh nghiệp. Bởi lẽ doanh nghiệp mong muốn là thế nhưng hiểu và để làm như thế nào thì cần có một lộ trình rõ ràng và cần sự định hướng của hướng của NCC
- Mục tiêu KPI vào doanh nghiệp nhằm định hướng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp
- Giải pháp KPI Meliasoft đã có kinh nghiệm triển khai cho nhiều dự án và đặc biệt đầu năm 2015 Meliasoft đã khởi động triển khai cho Bệnh viện Medlatec  

Theo Meliasoft

Các tin đã đưa
Công bố Danh sách và Giới thiệu Ấn phẩm "50 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017" - (19/10/2017)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Vietnam ICT Summit 2017 - (29/08/2017)
Kỷ niệm 15 năm Ngày thành lập VINASA - Công bố và trao Danh hiệu Sao Khuê 2017 - (21/04/2017)
Chia sẻ tầm nhìn về CNTT cho một khu vực châu Á – châu Đại dương thịnh vượng - (30/10/2014)
Windows 8.1 phát hành chính thức vào tháng 10 - (14/08/2013)
EFY Việt Nam: Phần mềm quản lý tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo - (13/08/2013)
“1C:Quản lý thương mại” – giải pháp dành cho cửa hàng lớn và chuỗi đại siêu thị - (13/08/2013)
Phần mềm trực tuyến iBom® – Phần mềm nâng cao hiệu quả công việc - (13/08/2013)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn