Tin tứcKinh doanh

Chủ tịch FPT IS: “Muốn ra nước ngoài phải mạnh trong nước”
(12/09/2014)

Ngày 9/9/2014, FPT IS vừa công bố trúng thầu “Cung cấp và triển khai hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho cơ quan thuế Bangladesh” trị giá 6,6 triệu USD. Chủ tịch FPT IS Đỗ Cao Bảo chia sẻ kinh nghiệm chinh phục thị trường nước ngoài của doanh nghiệp này.


Vừa qua, FPT IS đã giành được gói thầu dự án Income Tax tại Bangladesh. Để có được dự án này, FPT IS đã gặp những thách thức gì thưa ông?

Khó khăn lớn nhất với chúng tôi là phải thuyết phục được khách hàng tin rằng FPT IS có đủ kinh nghiệm và năng lực cung cấp giải pháp thuế tiên tiến trên thế giới, bởi đối thủ của FPT IS là nhiều hãng lớn đến từ châu Âu (Anh, Luxemburg), Hàn Quốc, Ấn Độ. Hơn nữa, trên bản đồ công nghệ thế giới, Việt Nam chưa được đánh giá cao. Ngoài ra, FPT IS phải hiểu được nghiệp vụ đặc thù thuế của Bangladesh so với nghiệp vụ chuẩn của thế giới và sự khác biệt với Việt Nam. Chúng tôi phải tìm đối tác địa phương có đủ năng lực, kinh nghiệm và có quan hệ tốt với ngành thuế Bangladesh để giúp FPT IS hiểu rõ đặc thù của Bangladesh và là cầu nối xây dựng quan hệ tốt với khách hàng.

Đặc biệt, quá trình làm thầu, nộp thầu của FPT IS gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh mâu thuẫn chính trị giữa Đảng Dân tộc Chủ nghĩa và Đảng Liên minh Nhân dân ở Bangladesh. Có lần, sau khi nộp hồ sơ kỹ thuật xong, FPT IS phải sang trình bày chi tiết vào đúng ngày Strike Day - ngày Chính phủ lâm thời dành cho hoạt động biểu tình nên không ai dám ra đường, không có phương tiện đi lại, phía đối tác phải đến đón và đi cùng. Khoảng cách địa lý xa xôi, không có đường bay thẳng cũng là trở ngại cho mỗi lần nộp thầu, trình bày giải pháp.

Bên cạnh những khó khăn đó, FPT IS có nhiều thuận lợi để thắng thầu. Với 19 năm kinh nghiệm làm cho ngành Thuế Việt Nam, xây dựng thành công giải pháp thuế thu nhập cá nhân trên nền tảng tiên tiến của SAP, đưa hệ thống thuế Việt Nam trở thành một trong những hệ thống thuế trên nền SAP lớn nhất thế giới là minh chứng rõ nét cho năng lực và kinh nghiệm giải quyết “bài toán” thuế của FPT IS. 

FPT IS đã có kinh nghiệm viết giải pháp, chào giá, đấu thầu quốc tế khi tham dự một thầu về hệ thống thuế liên doanh với IBM ở Indonesia. Là đối tác chiến lược của SAP từ năm 2008, FPT IS được SAP tín nhiệm, giới thiệu, bảo lãnh tại Bangladesh. Ngoài ra, Bangladesh là nước đang phát triển, chính trị không ổn định, luật lệ chưa rõ ràng nên Việt Nam dễ dàng hòa nhập hơn so với các nước Âu Mỹ.

Để vượt qua những khó khăn trên, FPT IS đã có những chiến lược gì để trở thành tổng thầu của dự án cho cơ quan Thuế Bangladesh?

Trước hết, chúng tôi chứng minh FPT IS có đủ năng lực, kinh nghiệm làm tổng thầu và triển khai thành công giải pháp thuế tiên tiến. Để thuyết phục khách hàng, FPT IS cần sự bảo lãnh của SAP về việc FPT IS đã là tổng thầu và triển khai thành công dự án “Ứng dụng quản lý thuế thu nhập cá nhân” cho Tổng cục Thuế ở Việt Nam.

Lựa chọn đối tác địa phương đúng cũng là bước vô cùng quan trọng. Ngoài ra, FPT IS tập trung nguồn lực để xây dựng giải pháp kỹ thuật trong hồ sơ thầu, làm hồ sơ thầu đúng chuẩn quốc tế, vì đây là thầu của Bangladesh nhưng dưới nguồn vốn World Bank.

Chúng tôi đã huy động nhân sự có kinh nghiệm đấu thầu để xây dựng giá phù hợp với giới hạn chi tiêu và yêu cầu khách hàng đưa ra mà vẫn thấp hơn đối thủ.

So với các thị trường khác, Bangladesh có những điểm gì đặc biệt thu hút các doanh nghiệp CNTT? Cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT tại thị trường này như thế nào thưa ông?

Là quốc gia đang phát triển với dân số hơn 150 triệu (đứng thứ 7 trên thế giới), GDP 2.083 USD (đứng thứ 154 trên thế giới) và Chính phủ đang chú trọng đầu tư cho CNTT với chiến lược Digital Bangladesh đến năm 2020 khoảng 2 tỉ đô la Mỹ, Bangladesh sẽ là một thị trường tiềm năng, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

Ở Việt Nam, rất nhiều “bài toán” CNTT cấp quốc gia đã được giải quyết nhưng ở Bangladesh bây giờ mới bắt đầu như thuế, thẻ công dân, hải quan, điện, nước, gas… sẽ là mảnh đất màu mỡ cho nhiều doanh nghiệp CNTT.

Trong thời gian tới, FPT IS có những kế hoạch phát triển như thế nào tại thị trường Bangladesh?

FPT IS đã chính thức đặt văn phòng đại diện tại Bangladesh từ tháng 2/2014. Trong thời gian tới, nếu số lượng hợp đồng lớn hơn, FPT IS sẽ thành lập công ty FPT IS Bangladesh. Hợp đồng Income Tax mở ra nhiều cơ hội lớn cho FPT IS tại thị trường này, đây cũng là một tiền đề quan trọng cho các mục tiêu tiếp theo của FPT IS về việc xây dựng giải pháp thuế tại các thị trường Philppines (dân số đứng thứ 12 thế giới), Indonesia (dân số đứng thứ 4 thế giới), các nước trong top 50 triệu dân như Myanmar, Nam Phi...

Là một trong những doanh nghiệp CNTT Việt Nam đi tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp CNTT ra nước ngoài, xin ông chia sẻ một số kinh nghiệm chinh phục thị trường nước ngoài, đặc biệt là làm cách nào để có thể trúng thầu các dự án lớn trước nhiều đối thủ tên tuổi trên thế giới?

Trước hết, muốn ra nước ngoài đấu thầu thì các doanh nghiệp phải tích lũy đủ năng lực, kinh nghiệm ở Việt Nam để có thể thuyết phục được khách hàng nước ngoài tin tưởng mình sẽ cung cấp và triển khai thành công các giải pháp tiên tiến. Chúng tôi đã tham gia đấu thầu ở nhiều quốc gia, rất ít công ty giống FPT IS có nhiều kinh nghiệm, năng lực triển khai nhiều giải pháp khác nhau, ở nhiều lĩnh vực lớn của ngành kinh tế như thầu thuế, thầu về cấp phát ngân sách, kho bạc, thầu về quản lý kho quỹ, thầu về bằng lái xe, hệ thống tính cước cho viễn thông, cho điện... Phần lớn các công ty ở các nước khác làm sâu vào 1, 2 lĩnh vực. Kể cả những công ty ở những nước tiên tiến cũng không có những năng lực như vậy.

Thứ hai, chúng ta cần xây dựng năng lực về tổ chức, ngoại ngữ, giải pháp… Phải có đội ngũ kinh doanh quốc tế, giỏi ngoại ngữ, hiểu biết văn hóa bản địa và có khả năng hòa nhập, thâm nhập thị trường.

Thứ ba, khi ra nước ngoài, các doanh nghiệp cần lựa chọn thị trường đúng. Mỗi nước đều có đặc thù riêng về văn hóa, tôn giáo, luật pháp, thói quen kinh doanh, chúng ta cần phải tìm hiểu kĩ mới để giao tiếp, đàm phán với khách hàng.

Từ đó, chúng ta mới có thể tiếp cận được những dự án quốc tế, thuyết phục được khách hàng tin, trên cơ sở đó đấu thầu mới có cơ hội thắng.

Dự án “Cung cấp và triển khai hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho cơ quan Thuế Bangladesh” dự kiến sẽ đi vào hoạt động sau 16 tháng triển khai, phục vụ 1.200 cán bộ thuế, 3 triệu người nộp thuế tại cơ quan thuế trung ương và khoảng 650 cơ quan thuế địa phương của Bangladesh.

Trên thực tế, theo khảo sát của FPT IS, tình trạng hoạt động về quản lý thuế hiện nay của Bangladesh đang được thực hiện thủ công và phân tán tại các cơ quan thuế địa phương. Hệ thống hệ thống quản lý thuế thu nhập tích hợp cho cơ quan Thuế Bangladesh sẽ giúp người dân Bangladesh giảm thời gian và chi phí khi thực hiện các giao dịch về thuế thu nhập thông qua Internet, đồng thời giúp cơ quan thuế quản lý thu nhập một cách tập trung, tăng cường năng lực quản lý qua hệ thống công nghệ thông tin.

Các hạng mục sẽ được FPT IS triển khai trong dự án này bao gồm: Hệ thống phần mềm ứng dụng SAP Tax and Revenue Management phục vụ cán bộ thuế và người nộp thuế; Hệ thống hạ tầng phần cứng (mạng, máy chủ, lưu trữ, bảo mật…) phục vụ ứng dụng tại trung tâm dữ liệu  và các cơ quan thuế địa phương; Hỗ trợ vận hành hệ thống.

Cảm ơn ông!


Theo ICTnews

Các tin đã đưa
TTIA và VINASA ký kết hợp tác chiến lược - (08/10/2013)
Yahoo chính thức bổ nhiệm Maynard Webb làm Chủ tịch hội đồng quản trị mới - (19/08/2013)
Microsoft - Oracle hợp tác tối ưu hóa giải pháp đám mây - (15/08/2013)
BlackBerry lập hội đồng cân nhắc khả năng bán đứt công ty - (13/08/2013)
SAP Forum Vietnam: Kỷ nguyên kết nối doanh nghiệp - (12/08/2013)
Sau tái cơ cấu, VNPT phải trở thành tập đoàn mạnh - (12/08/2013)
Chỉ doanh nghiệp ICT Việt được xây dựng hệ thống eDoc - (09/08/2013)
CMC SI SG trúng gói thầu hơn 16,5 tỷ đồng - (06/08/2013)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn