Tin tứcGame

Koram Game và Lemon Game có sự tiếp tay của các doanh nghiệp trong nước
(05/03/2014)

Theo tìm hiểu của ICTnews, các doanh nghiệp game Trung Quốc phát hành được game không phép ở Việt Nam là có sự tiếp tay của các doanh nghiệp trong nước trong việc cung cấp máy chủ và thanh toán.

Máy chủ game có liên quan đến các doanh nghiệp trong nước

Mặc dù Bộ TT&TT đã từng yêu cầu các ISP chặn tên miền các game của KoramGame, thế nhưng rất ngạc nhiên là các webgame này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động bình thường. Điều này gây ra rất nhiều nghi ngờ về việc có sự tiếp tay của các nhà cung cấp ISP trong nước cho game của doanh nghiệp Trung Quốc này.

Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra các game của các doanh nghiệp Trung Quốc qua các công cụ chuyên môn, trong đó tiến hành kiểm tra các dải IP từ tên miền các game như: Hoa Sơn Luận Kiếm, Tiếu Ngạo Tây Du, Demonslayer, Vùng Đất Thủ Lĩnh Rồng, đã cho ra kết quả các game này đang hoạt động trên dải IP: 123.30.235.161, tiếp tục kiểm tra tiếp game Hiệp Khách Tam Quốc và cả cổng game gaubay.com ra tiếp dải IP 123.30.208.76 và thấy có liên quan đến công ty VDC tại Việt Nam. Tiếp tục kiểm tra các dải IP này trên trang web của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) là vnnic.vn, cho thấy dải IP này thuộc vùng địa chỉ 123.30.0.0 - 123.30.255.255 /16, được cấp cho Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).

Máy chủ các game của KoramGame có liên quan đến VDC

Kiểm tra dải IP trên VNNIC cho thấy nó được cấp cho VNPT

Cũng bằng cách kiểm tra tương tự, các game của Lemon Game như Rồng Tam Quốc, Trảm Tiên, cũng cho ra dải IP là 118.69.172.116, có liên quan đến Công ty FPT Telecom. Và thực tế khi kiểm tra tại trang vnnic.vn ở trên, cho thấy nó thuộc vùng 118.69.168.0 - 118.69.175.255 /21, được cấp cho công ty cổ phần Viễn thông FPT.

Máy chủ các game Lemon Game có liên quan đến FPT

Kiểm tra dải IP trên VNNIC cho thấy nó thuộc công ty cổ phần Viễn thông FPT

Điều này có nghĩa các doanh nghiệp Trung Quốc như KoramGame hay Lemon Game từ trước đến nay nhiều khả năng họ ngang nhiên đặt máy chủ và phát hành game ngay tại thị trường trong nước, chứ không phải các máy chủ này được đặt tại Hồng Kông hay Trung Quốc như những tin đồn trước đây.

Đến câu chuyện thanh toán

Có một thực tế các game của các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ “chết” nếu như không thu được tiền từ người chơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở đây họ thu được số tiền rất lớn hàng tháng. Điều đó có nghĩa là có sự tiếp tay từ các công ty thanh toán trong nước, bởi việc game thủ Việt Nam dùng thẻ tín dụng để trả các game của nước ngoài là rất ít ỏi.