Tin tứcNhân lực

Executive MBA – Khoản đầu tư đáng giá
(16/07/2013)

Có câu nói “Sau Ferrari, Rolex là Executive MBA (EMBA)”, không bàn tới thứ tự thì cả ba thứ trên đều gắn với hình ảnh của những người thành đạt bởi sự đắt đỏ nhưng đẳng cấp của chúng.

Thực tế, EMBA không dành cho đối tượng là sinh viên mới ra trường hay những nhân viên bàn giấy đang tìm kiếm cơ hội thăng chức. EMBA được thiết kế dành cho những nhân sự quản lý cấp cao, hay lãnh đạo doanh nghiệp…

Theo thống kê, học phí của một chương trình EMBA thường cao hơn nhiều các chương trình MBA thông thường. Các trường thuộc hàng Top của Mỹ luôn có mức học phí rất đắt đỏ cho hệ đào tạo này: EMBA của Trường Wharton, thuộc ĐH Pennsylvania có học phí là $166,500, ĐH Columbia là $161,280, MIT là $141,000, các trường thuộc Top sau như: New York, Boston, San Francisco hay Chicago mức học phí cũng xấp xỉ $100,000.

EMBA giúp nâng cao tầm nhìn và kỹ năng điều hành doanh nghiệp

Như trường hợp chị Chu Thanh Hà, Phó TGĐ của FPT Telecom từ năm 2005, ở vị trí điều hành doanh nghiệp với hàng ngàn nhân viên, chắc chắn chị hoàn toàn tự tin vào khả năng quản lý của mình, nhưng chị vẫn quyết định theo đuổi chương trình EMBA của ĐH Hawaii. Sau khi tốt nghiệp chương trình, chị được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch HĐQT FPT Telecom và Phó TGĐ Tập đoàn FPT. Theo chị Hà chia sẻ “Doanh nghiệp của bạn sẽ mãi mãi hoạt động trong thị trường nội địa hay sẽ vươn ra quốc tế, dù rằng chỉ kinh doanh trong nước thì doanh nghiệp cũng sẽ gặp nhiều hơn những đối tác hoặc đối thủ cạnh tranh là doanh nghiệp nước ngoài? Tôi cho rằng người lãnh đạo thì lại càng phải luôn đầu tư học hỏi nâng tầm của mình trước tiên thì mới có thể quản lý tốt doanh nghiệp của mình.”

Hầu hết những học viên trong và sau khi tốt nghiệp EMBA đều cho rằng, hiệu suất làm việc được tăng lên đáng kể, họ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều trong việc giao tiếp với đối tác, quản lý điều hành nhân viên cấp dưới và giải quyết các vấn đề của công ty.

Một khảo sát gần đây của Hội đồng các chương trình EMBA (Executive MBA Council) chỉ ra rằng: gần 80% số sinh viên tốt nghiệp EMBA cảm thấy giá trị và vai trò của mình với công ty được đánh giá cao hơn trước, ít nhất 1/3 trong số đó được đề cử vào các chức vụ quan trọng, tăng mức lương và phúc lợi ngay sau khi tốt nghiệp.

EMBA là chiến lược đầu tư cho nhân sự cao cấp của doanh nghiệp

EMBA đem lại những lợi thế rõ ràng cho người học, nhưng với doanh nghiệp họ mong chờ gì về khoản đầu tư khi tài trợ cho nhân viên đi học? Cho dù mức học phí của các chương trình EMBA thường rất đắt đỏ, nhưng với rất nhiều công ty hay tập đoàn đa quốc gia, việc đầu tư tài trợ cho nhân sự cao cấp đi học EMBA luôn nằm trong chiến lược củng cố và giữ chân những cá nhân xuất sắc nhất gắn bó lâu dài với công ty, qua đó nâng cao tính cạnh tranh của công ty.

Bà Hà Thị Thu Thanh – Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam cho biết: “hàng năm chúng tôi luôn có kế hoạch gửi các nhân sự cấp cao là giám đốc, trưởng các bộ phận đi học EMBA…Đối tác đào tạo của chúng tôi là chương trình EMBA của Đại học Tổng hợp Hawaii (USA), đây là chương trình theo tôi đánh giá có chất lượng và hiệu quả nhất tại Việt Nam hiện nay. Tôi tin rằng con người luôn là nguồn lực quan trọng nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, và một công ty có vững mạnh hay không phần nhiều phụ thuộc vào chất lượng nhân sự của công ty đó”.

Theo ông Phạm Long Trận – Chủ tịch HĐQT VNPT nhận xét: “Tôi không cho rằng đầu tư nhân sự cao cấp theo học EMBA thì chỉ tốt và nhằm giữ chân nhân sự đó. Cụ thể là rất nhiều quản lý của VNPT sau khi theo học EMBA, kỹ năng quản lý của họ sắc bén và mang tính hệ thống cao hơn qua đó nâng cao hiệu quả làm việc, giảm chi phí của bộ phận họ phụ trách.”

Lễ tốt nghiệp khóa 4, EMBA Hawaii tại Nhà hát lớn Tp HCM

EMBA mở rộng Network

Mỗi chương trình EMBA đều tập hợp một mạng lưới học viên/cựu học viên, như vậy EMBA không chỉ đem tới cơ hội kết nối giữa các thành viên trong lớp mà cả cộng động mạng lưới của chương trình đó.

Thông tin kiến thức mang lại từ những người học thì không chỉ dừng ở việc minh họa cho các bài giảng trên lớp, họ thực sự tìm thấy những cơ hội cho công việc và sự nghiệp của mình từ mối quan hệ trong cộng đồng này.

Theo ông Đinh Đức Thắng – Tổng giám đốc công ty nhựa OPEC “ Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới thị trường hoặc về lĩnh vực không phải chuyên môn của tôi, tôi luôn luôn có thể tìm thấy người trong lớp hoặc cộng đồng EMBA có thể trả lời và cho tôi thông tin về vấn đề đó. Hơn nữa những câu trả lời này thường nhanh chóng, cụ thể và tôi biết chắc là nó đang tin cậy”.

Ông Galen Williams – hiện là tư vấn của công ty đầu tư tài chính Mỹ trụ sở tại Việt Nam cho biết: “Khi mới bắt đầu công việc kinh doanh tại Việt Nam năm 2010, tôi thấy hơi lúng túng một chút vì thông tin cũng như kinh nghiệm về thị trường này của tôi chưa nhiều, tôi đã quyết định theo học một khóa EMBA và thực sự những gì tôi có được vượt quá mong đợi. Hiện giờ tôi đã có một mạng lưới rộng lớn các đối tác, các địa chỉ liên lạc chuyên nghiệp và một phần lớn tới từ các bạn học cùng lớp”

Hiện nay cộng đồng EMBA của Đại học Hawaii được đánh giá là mạng lưới mạnh nhất với hơn 700 học viên/cựu học viên là những doanh nhân, quản lý cao cấp tới từ các doanh nghiệp lớn của Việt nam như VNPT, Vietnamairline, Tập đoàn Dầu khí, Vinamilk, FPT, MB Bank.. hay các tập đoàn, ngân hàng đa quốc gia như: Google, HSBC, Deloitte, KPMG…

Cocktail Networking 15/6/2013 tại Hà Nội do EMBA Hawaii tổ chức

EMBA là khoản đầu tư khôn ngoan?

“Khi môi trường kinh doanh trở nên khó khăn và đầy rủi ro thì khoản đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư vào chính bản thân mình”. Nhận thức rõ ràng về sự chững lại của thị trường, các doanh nghiệp đã tận dụng thời gian này để đầu tư về nhân sự coi đây như bước tiếp sức để doanh nghiệp đủ tầm bung ra khi thị trường bắt đầu phục hồi.

Khủng hoảng kinh tế không hề có tác động tới các chương trình EMBA, số lượng học viên đăng ký theo học EMBA không hề sút giảm và có chiều hướng tăng mạnh từ năm 2010, trong khi đó trung bình mức học phí các chương trình EMBA đã tăng 23% trong vòng năm năm qua, điều này chứng tỏ sức hút ngày một mạnh mạnh mẽ của chương trình EMBA.

Tại Việt Nam, hiện nay duy nhất chương trình EMBA của Đại học Hawaii được tổ chức AACSB kiểm định về chất lượng đào tạo, chất lượng giảng viên và học viên. Chương trình đã có mặt ở Việt Nam hơn 12 năm với các khóa học đồng thời tại Hà Nội và Tp HCM. Hiện nay, chương trình đang tuyển sinh Khóa 8 tại Hà Nội và Khóa 7 tại HCM với hạn nộp hồ sơ là 31/7/2013 và sẽkhai giảng vào tháng 10/2013.

Theo NSS

Các tin đã đưa
Viện Chiến lược TT&TT tuyển thêm nhân lực về nghiên cứu - (15/07/2013)
Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành giáo dục đào tạo thành phố Hồ Chí Minh - (04/07/2013)
Nhóm ngành Kinh tế và Truyền thông hút nhân lực - (14/06/2013)
305 nhà phát minh trẻ tham dự chung kết Cúp Sáng tạo toàn cầu - (03/06/2013)
Việt Nam – Hàn Quốc: Hợp tác đào tạo nhân lực công nghệ thông tin - (30/05/2013)
Kỹ sư kiểm thử phần mềm không lo thiếu việc - (04/05/2013)
Đà Nẵng: Chuẩn bị nhân lực CNTT cho "thung lũng Silicon" - (13/04/2013)
Doanh nghiệp IT thích tuyển sinh viên trường nào? - (13/04/2013)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn