Tin tứcViễn thông

“Bộ không can thiệp nhà mạng tăng giá cước 3G”
(03/07/2013)

Tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Thông tin và Truyền thông, hôm 1/7, ông Tống Viết Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã đề xuất tăng giá cước 3G.

Cụ thể, ông Trung cho biết, hiện nay, do sự bùng nổ của các dòng điện thoại thông minh, hạ tầng công nghệ tốt nên thuê bao sử dụng dịch vụ Internet trên nền di động tương đối phổ biến, hiện số thuê bao sử dụng dịch vụ 3G đang tăng nhanh và trong tương lai gần smartphone chiếm tỷ lớn trên mạng. Tuy nhiên giá cước 3G hiện tại là khá thấp.

Trong khi đó, thời gian đầu, do áp lực cạnh tranh giữa các nhà mạng nên các doanh nghiệp đặt ra giá cước tương đối thấp so với giá thành để mong lấp đầy lưu lượng mạng đã đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm này đã nảy sinh một số bất cập nên Viettel quyết định sẽ đề xuất lên Bộ Thông tin và Truyền thông để tăng giá cước 3G.

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Nam Thắng cho rằng, hiện giá cước đã có quy định trong Luật Viễn thông, với một số nội dung đáng chú ý sau.

Thứ nhất là tôn trọng quyền định giá của doanh nghiệp, nhà nước không can thiệp vào quyền định giá của doanh nghiệp mà chỉ quản lý giá cước liên quan đến công ích, giá cước liên quan giữa các doanh nghiệp với nhau. Còn giá ra thị trường căn cứ trên thị trường và do thị trường quyết định.

Thứ hai là giá cước trên cơ sở giá thành. Doanh nghiệp kinh doanh phải dựa trên giá thành, bán lỗ cũng không được.

Thứ ba là dựa vào cung cầu trên thị trường. Tùy từng thời điểm, lúc này doanh nghiệp có thể bán lỗ nhưng lúc khác bán lãi để bảo đảm tổng thể cung cầu thị trường.

Và thứ tư là trên cơ mặt bằng giá dịch vụ của khu vực và thế giới.

“Bộ không can thiệp vào việc định giá của doanh nghiệp. Đây cũng không phải là doanh nghiệp kiến nghị Bộ cho tăng giá vì doanh nghiệp sẽ căn cứ theo luật và có thẩm quyền tăng giảm giá cước. Đây chỉ là thông điệp và doanh nghiệp thông báo rồi ban hành giá”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, lĩnh vực viễn thông bây giờ rất cạnh tranh. Khi doanh nghiệp này tăng giá mà doanh nghiệp kia không tăng thì “ông” tăng cũng phải xem xét, hoặc một doanh nghiệp giảm hoặc bán giá thấp hơn thì doanh nghiệp khác cũng sẽ tính toán giảm theo để cạnh tranh. Nên bản thân cơ chế cạnh tranh thị trường sẽ tạo ra giá cả trên thị trường.

Theo Vneconomy

Các tin đã đưa
8 DN xây BTS cho EVN Telecom thuê đòi Viettel bồi thường - (03/07/2013)
Nhà mạng Ấn Độ mất hơn 1 tỷ USD trong năm 2013 vì OTT - (25/06/2013)
Đem băng rộng đến 90 triệu dân chỉ bằng làm 100 km đường cao tốc - (25/06/2013)
Các hãng viễn thông Trung Quốc ngại thị trường Việt Nam - (18/06/2013)
VMS II phát triển giải pháp di động dựa trên điện toán đám mây - (08/06/2013)
Thuê bao băng rộng di động toàn cầu tăng trưởng 45% - (05/06/2013)
Đối thủ sừng sỏ của Viettel rút khỏi "trận chiến Myanmar" - (04/06/2013)
Nhìn rõ đường phố từ ảnh vệ tinh viễn thám Việt Nam - (03/06/2013)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn