Tin tứcViễn thông

8 DN xây BTS cho EVN Telecom thuê đòi Viettel bồi thường
(03/07/2013)

Sau khi “chuyển khẩu” sang mạng Viettel, nhiều trạm BTS được EVN Telecom thuê lại của các doanh nghiệp phải cắt hợp đồng do vị trí không phù hợp. Vì vậy, các doanh nghiệp cho thuê trạm này đã yêu cầu Viettel phải bồi thường.

Viettel cho biết, sau khi tiếp nhận nguyên trạng EVN Telecom theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 5/12/2011, Viettel đã tiến hành khảo sát từng vị trí trạm thu phát sóng (BTS) được bàn giao, phát hiện có nhiều vị trí đặt trạm phát sóng trùng lặp giữa mạng lưới của Viettel và EVN Telecom. Nếu tiếp tục giữ lại các vị trí trên sẽ không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật, có thể phá vỡ hệ thống hạ tầng mạng lưới chung của toàn mạng Viettel, kèm theo các khoản kinh phí duy trì gây lãng phí, thất thoát cho nguồn vốn, tài sản Nhà nước giao cho Viettel quản lý và có trách nhiệm sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Phương án tái tổ chức lại EVN Telecom cho phù hợp với mô hình tổ chức, chiến lược phát triển của Viettel được Bộ Quốc phòng phê duyệt.

Đến tháng 7/2012, Viettel đã căn cứ vào điều khoản quy định trong hợp đồng gửi thông báo cho công ty đang cho EVN Telecom thuê trạm BTS để chấm dứt hợp đồng đối với các vị trí trạm phát sóng không phù hợp. Cơ sở để thực hiện là điểm d khoản 2 Điều 10 trong Hợp đồng kinh tế giữa EVN Telecom và công ty xây dựng nhà trạm cho thuê tự nguyện, thống nhất ký kết trước đây.

Như vậy, việc Viettel đơn phương chấm dứt hợp đồng đã ký nhằm thực hiện nhiệm vụ quy hoạch lại hạ tầng mạng lưới tiếp nhận từ EVN Telecom cho phù hợp, tránh lãng phí và đảm bảo sản xuất kinh doanh hiệu quả là thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ và Bộ Quốc phòng. Việc chấm dứt hợp đồng này được pháp luật cho phép và trên cơ sở các điều khoản Hợp đồng kinh tế EVN Telecom và các công ty xây dựng nhà trạm cho thuê đã tự nguyện, thống nhất ký kết trước đây. Viettel cho biết đã tiến hành chấm dứt hợp đồng theo đúng quy trình thủ tục, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán tiền thuê nhà trạm kể từ thời điểm tiếp nhận đến khi hợp đồng chấm dứt cho các công ty này. Cho đến thời điểm này, Viettel không nợ tiền thuê nhà đặt trạm bất kỳ doanh nghiệp nào thỏa thuận với EVN Telecom trước đây.

Đến thời điểm này, nhiều công ty tham gia xã hội hóa viễn thông xây BTS cho EVN Telecom thuê đã thực hiện đúng cam kết và phối hợp cùng với Viettel chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, còn 8 doanh nghiệp không phối hợp và đưa ra những yêu cầu đòi bồi thường. Viettel khẳng định những yêu cầu đòi bồi thường này không có cơ sở pháp lý hay quy định tại bất cứ văn bản thỏa thuận nào. Viettel đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp này để cùng tháo gỡ. Trong buổi họp lần cuối cùng (từ 27/3 đến 3/4/2013), chỉ còn 6 doanh nghiệp vẫn không trao đổi trên cơ sở các điều khoản hợp đồng, tiếp tục đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi không có cơ sở.

Trước vấn đề không thỏa thuận được giữa 2 bên, Viettel đã đề nghị và sẵn sàng đưa các vấn đề chưa thống nhất giữa các bên ra giải quyết tại cơ quan tố tụng theo đúng điều khoản về giải quyết tranh chấp ghi trong hợp đồng. Phán quyết của cơ quan có thẩm quyền là cơ sở pháp lý để hai bên thực hiện.

Viettel cho rằng, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng là một trong những phương án thực hiện hợp đồng kinh tế bình thường. Trong quá trình thực hiện, Viettel đã thực hiện đúng các quy trình, quy định được thống nhất giữa hai bên bằng văn bản ghi trong hợp đồng, và tuân thủ tuyệt đối các quy định về pháp luật. Việc các doanh nghiệp này không tham gia phối hợp, đưa ra những yêu cầu, đòi hỏi không có cơ sở nhằm trì hoãn việc Viettel thu hồi tái sử dụng hiệu quả các thiết bị từ những vị trí nhà trạm cho thuê như trên.

“Viettel sẽ kiên quyết không đáp ứng những yêu cầu không có cơ sở, đảm bảo tránh lãng phí, thất thoát nguồn vốn, tài sản Nhà nước giao Viettel quản lý” đại diện Viettel khẳng định.

Lãnh đạo một mạng di động cho ICTnews hay là nhiều điểm thuê trạm BTS của EVN Telecom trước đây có mức giá cao hơn nhiều so với mức giá mà họ đang thuê hiện nay. 

Theo ICTnews

Các tin đã đưa
Nhà mạng Ấn Độ mất hơn 1 tỷ USD trong năm 2013 vì OTT - (25/06/2013)
Đem băng rộng đến 90 triệu dân chỉ bằng làm 100 km đường cao tốc - (25/06/2013)
Các hãng viễn thông Trung Quốc ngại thị trường Việt Nam - (18/06/2013)
VMS II phát triển giải pháp di động dựa trên điện toán đám mây - (08/06/2013)
Thuê bao băng rộng di động toàn cầu tăng trưởng 45% - (05/06/2013)
Đối thủ sừng sỏ của Viettel rút khỏi "trận chiến Myanmar" - (04/06/2013)
Nhìn rõ đường phố từ ảnh vệ tinh viễn thám Việt Nam - (03/06/2013)
VNPT sẽ phải cổ phần hóa MobiFone - (29/05/2013)
In ấn      Gửi Email  Quay lại
Video  
     
DÀNH CHO QUẢNG CÁO  


     

DANHBAICT.VN
Địa chỉ: Tầng 11, toà nhà Cung Trí Thức thành phố, 01 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội
   Điện thoại: (024) 35772336/38 - Fax: (024) 35772337
©2011 Danhbaict.vn, All rights reserved.
LINK LIÊN QUAN
   Trang chủ
   Giới thiệu
   Liên hệ
   Diễn đàn